5S là một phương pháp đơn giản để có thể có thể huy động con người, nâng cao năng suất, chất lương, hiệu quả. Phương pháp này có thể áp dụng đối với mọi loại hình tổ chức trong bất kỳ lĩnh vực nào. Hiện nay chưa nhiều công ty áp dụng phương pháp này. Dưới đây Công ty Sao Mai sẽ chia sẻ cho các bạn mục tiêu của 5s và những chú ý khi thực hiện 5s tại nơi làm việc.
Mục tiêu của 5S
- Xây dựng tinh thần cải tiến liên tục (KAIZEN) cho mọi người tại nơi làm việc
- Xây dựng tinh thần đồng đội giữa mọi người
- Phát triển vai trò lãnh đạo cho cán bộ quản lý lớp học xuất nhập khẩu tại hà nội
- Là cơ sở để thực hiện chương trình cải tiến năng suất, nâng cao chất lượng
Để thực hiện thành công 5S cần
- Ban lãnh đạo luôn cam kết ủng hộ, hỗ trợ
- Bắt đầu thực hiện bằng đào tạo, huấn luyện
- Mọi người phải tham gia thực hiện mà không cần giám sát
- Lặp lại vòng 5S với các tiêu chuẩn cao hơn
Kế hoạch thực hiện 5S
Bước 1: Chuẩn bị học xuất nhập khẩu online tại tphcm
Bước 2: Thông báo chính thức của Giám đốc
Bước 3: Mọi người tiến hành tổng vệ sinh
Bước 4: Bắt đầu bằng SEIRI (Sàng lọc)
Bước 5: Thực hiện SEIRI, SEITON, SEISO hàng ngày
(sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ)
Bước 6: Đánh giá định kỳ
Bước 1: Chuẩn bị
- Cán bộ lãnh đạo hiểu rõ nguyên lý và lợi ích của 5S
- Lãnh đạo cam kết thực hiện 5S
- Đề ra Tổ chức để thực hiện 5S
- Chỉ định người phụ trách 5S
- Đào tạo những người phụ trách và người thực hiện
Bước 2: Thông báo của giám đốc
- Giám đốc thông báo chính thức về việc thực hiện chương trình 5S
- Lãnh đạo trình bày các mục tiêu của 5S cho cán bộ công nhân viên
- Công bố sơ đồ tổ chức thực hiện 5S
- Phân chia phạm vi, khu vực cho từng nhóm thực hiện
- Lên kế hoạch, thực hiện các phương tiện tuyên truyền bao gồm biểu ngữ, áp phích, tờ rơi
- Đào tạo cho tất cả cán bộ công nhân viên về 5S
Bước 3: Thực hiện tổng vệ sinh toàn cơ quan
- Tổ chức ngày tổng vệ sinh toàn cơ quan
- Chia nhà máy thành các khu vực nhỏ, giao cho từng nhóm thực hiện. Chú ý các phòng ban, phân xưởng, kho, vườn, chỗ để xe, căng tin, khu vệ sinh
- Cung cấp đầy đủ thiết bị, dụng cụ làm vệ sinh
- Tất cả mọi người từ Giám đốc đến công nhân cùng tham gia tổng vệ sinh
Bước 4: Bắt đầu sàng lọc
- Lập tiêu chuẩn để huỷ những gì không cần thiết (tài liệu, hồ sơ, vật tư, máy móc)
- Thực hiện sàng lọc
- Kiểm tra cẩn thận trước khi huỷ bỏ. Những gì còn nghi ngờ xếp vào một nơi
- Việc sàng lọc được thực hiện định kỳ
Bước 5: Thực hiện Seiton (Sắp xếp) và Seiso (Sạch sẽ)
- Các nhóm xác định các khu vực cần làm theo thứ tự ưu tiên, tổ chức thực hiện. Ưu tiên làm trước những nơi bẩn, thiếu an toàn
- Sắp xếp thời gian để thực hiện mỗi lần SEIRI, SEITON, SEISO khoảng 2 – 3 tháng
- Tổ chức các hội nghị báo cáo kinh nghiệm:
- Cho khối văn phòng
- Cho khối sản xuất
Một số nguyên tắc thực hiện Seiton (Sắp xếp)
- Hàng hoá trong kho lưu theo nguyên tắc nhập trước, xuất trước, nhập sau xuất sau
- Các vật tư phải có vị trí riêng, nhãn riêng
- Mã số vật tư theo phương thức thống nhất
- Phân biệt riêng các loại vật tư thông dụng, các loại đặc biệt
- Đặt những thứ thường xuyên sử dụng cạnh người sử dụng
- Sắp xếp mọi thứ để dễ nhìn thấy, giảm thời gian tìm kiếm.
Thực hiện Seiso (Sạch sẽ)
- Mỗi ngày làm vệ sinh từ 5 – 10 phút
- Phân công trách nhiệm cho từng khu vực, từng máy
- Kết hợp công tác vệ sinh với kiểm tra
- Thực hiện chương trình: quét dọn, lau chùi, kiểm tra, chỉnh đốn
- Tổ chức tổng vệ sinh ít nhất 1 ngày / tháng
Bước 6: Đánh giá 5S định kỳ
- Lập kế hoạch để đánh giá và khuyến khích hoạt động 5S
- Định kỳ các đánh giá viên triển khai đánh giá kết quả thực hiện 5S
- Tổ chức phong trào thi đua 5S giữa các phòng ban để duy trì các hoạt động
- Trao giải thưởng định kỳ cho các nhóm, cá nhân làm tốt 5S
- Tổ chức tham quan, học tập các đơn vị khác áp dụng 5S
Những điểm trọng tâm về chương trình 5S cần kiểm tra
- Cán bộ lãnh đạo, quản lý có hỗ trợ cho chương trình 5S ?
- Mọi người có tự hào về chỗ làm việc của họ ?
- Chỗ làm việc có sạch sẽ, ngăn nắp không ?
- Chỗ làm việc có an toàn cho mọi người không ?
- Máy móc, thiết bị có được vệ sinh sạch sẽ, có duy trì ?
- Mọi thứ có sắp xếp để dễ tìm không?
- Các dụng cụ có đặt ngăn nắp, tiện cho người sử dụng ?
- Các báo cáo, kiểm kê có được lưu trữ để dễ truy tìm không ?
- Các sản phẩm có đảm bảo vệ sinh ?
- Mọi người có vệ sinh hàng ngày một cách tự giác không ?
- Mọi người có mặc đồng phục sạch sẽ, gọn gàng ?
- Mọi người có ý thức làm tấm gương tốt cho doanh nghiệp ?
Để thực hiện thành công 5S cần chú ý
- Phải huy động sự tham gia của tất cả cán bộ công nhân viên
- Tìm ra các điểm không thuận tiện để cải tiến
- Tìm ra nơi làm việc không ngăn nắp để cải tiến
- Tìm ra các chỗ làm việc không an toàn để cải tiến
- Tìm ra các chỗ làm việc không sạch sẽ để cải tiến
- Tìm ra các điểm lãng phí để loại bỏ
- Mở rộng phạm vi vệ sinh máy móc, nhà xưởng, xung quanh.
- Chú ý nhiều hơn đến các khu vực chung: căng tin, nhà vệ sinh, vườn, hành lang, xung quanh nơi làm việc
Mục tiêu 5S cho từng bước
Mức 1: Không có các mẩu thuốc, giấy vụn, vật thải vứt xung quanh phân xưởng.
Mức 2: Sàn nhà vệ sinh sạch, đã phân loại và vứt bỏ các thứ không cần thiết. Tuy nhiên vẫn còn lộn xộn, bừa bãi và lối đi lại chưa sạch, tường nhà còn bẩn.
Mức 3: Đã hoàn thành vệ sinh máy móc, thiết bị. Nhà máy đã sạch sẽ nhưng dụng cụ và phụ tùng, linh kiện chưa được sắp xếp vào các giá, tủ, ngăn hoặc kho.
Mức 4: Sàn nhà, máy móc, thiết bị được giữ gìn sạch sẽ. Dây chuyền sản xuất, dụng cụ và linh kiện, máy móc được sắp xếp gọn gàng, trật tự. Các kho tàng được quy định rõ ràng, có mã số. Kho có phân chia gianh giới.
Mức 5: Thường xuyên và liên tục vệ sinh các bức tường. Khu vực đi lại sạch sẽ. Dụng cụ, thiết bị được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Các nguyên nhân sinh ra rác được loại bỏ. Mọi nhân viên đều có kỷ luật giữ vệ sinh và ngăn nắp nơi làm việc.
Các mức thực hiện 5S
1. Nơi làm việc sạch sẽ, thuận tiện, gọn gàng
– Phòng làm việc, phân xưởng, phòng nghỉ, căng tin, xung quanh
– Phương pháp thu lượm, quản lý rác thải (các loại)
- Giấy
- Thuỷ tinh
- Phế thải
– Máy móc, dụng cụ sạch sẽ
- An toàn lao động, thiết bị (điện, nước, khí, phòng chống cháy nổ)
- Xử lý chất thải an toàn, không gây ô nhiễm môi trường
- Ngăn ngừa ô nhiễm môi trường
– Các tiêu chuẩn với môi trường làm việc
– Nâng cao kiểm soát dần dần:
- Ánh sáng, không khí
- Độ ẩm, nhiệt độ
- Mùi, độ ồn, độ rung
- Các chất lẫn trong không khí
- Ngăn ngừa ô nhiễm không khí, nước, đất.
Trên đây là mục tiêu của 5s và những lưu ý khi thực hiện 5s tại nơi làm việc. Mong rằng bài viết hữu ích với doanh nghiệp