Những đồ vật tưởng như vô hại ngay trong chính ngôi nhà bạn có thể trở thành mối nguy hiểm khôn lường khi có trẻ nhỏ.

Cạnh bàn uống nước

Cạnh bàn uống nước thiết kế vuông vắn vô tình tạo ra những đầu nhọn có thể gây ra nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Mặt bàn thường được làm bằng kính nếu không mài góc sẽ rất dễ gây tai nạn ngoài ý muốn ngay trong chính phòng khách.

Mối nguy cho trẻ ngay trong phòng khách bố mẹ nên chú ý - 1

Bạn có thể bọc cạnh bàn bằng các dụng cụ bằng silicon để đảm bảo an toàn cho trẻ. (Ảnh: Aliexpress.com).

Nếu nhà có trẻ nhỏ đang tập đi càng phải chú ý đến vật dụng này bởi trẻ đang trong giai đoạn hiếu động, ham đi trong khi chân chưa đủ vững để giữ thăng bằng. Trong trường hợp xấu nếu trẻ vô tình va mặt vào những cạnh bàn sẽ để tại thương tích nặng. Nên thiết kế bàn tròn, hoặc nếu đã sắm bàn có cạnh vuông các cha mẹ nên bọc kỹ cạnh bàn bằng miếng dán silicon hoặc bìa các tông để tránh nguy hiểm cho trẻ.

Ổ điện

Ổ cắm điện là vật dụng mà hiện nay bất cứ gia đình nào cũng có. Những lợi ích mà nó mang lại ngày càng lớn khi mà kỹ thuật ngày càng phát triển. Tuy nhiên, vẫn có những mặt trái. Ví như không tuân thủ bạn sẽ mắc những nguy hiểm “chết người” như: Ổ cắm nhiễm điện,ổ cắm bị hở điện, trẻ nhỏ thò tay vào ổ cắm, ổ cắm bị lỏng dẫn đến chập điện,…

Mối nguy cho trẻ ngay trong phòng khách bố mẹ nên chú ý - 2

Trẻ nhỏ luôn tò mò nên ổ cắm điện là mối nguy hiểm mà bố mẹ cần chú ý (Ảnh: Kiddi.vn).

Bạn có thể dán hoặc chọn những miếng bảo vệ để bọc các ổ cắm điện lại. Các miếng này được thiết kế để hạn chế tay bạn chạm vào các ổ điện không sử dụng đến. Chúng đóng vai trò là hàng rào chắn bên trong và chỉ hở ra đúng không gian của lỗ cắm để trẻ không thể đưa ngón tay và vật thể lạ lọt vào được.

Bạn có thể lắp những miếng nhựa bảo vệ trẻ vào những ổ cắm điện không được bảo vệ. Các miếng nhựa này có nhiều loại khác nhau, được thiết kế vừa vặn với các ổ cắm tiêu chuẩn. Khi lắp đặt cần một miếng bảo vệ với lò xo để người lớn dễ dàng mở ra nhưng trẻ em thì lại khó chạm vào.

Nội thất không gắn cố định tường

Với các em bé đang trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi, những chiếc tủ đồ nhiều ngăn kéo là món đồ tiềm ẩn nguy hiểm. Nhiều em coi ngăn kéo mở ra như các bậc thang để trèo lên cao hoặc đu lên các ngăn kéo. Khi tủ nhẹ, ít đồ, không được cố định vào tường, trẻ có thể làm tủ bị lật đổ vào người.

Mối nguy cho trẻ ngay trong phòng khách bố mẹ nên chú ý - 3

Tai nạn luôn rình rập trẻ vì các trò nghịch như thế này (Ảnh: Insideedition).

Nhà có trẻ nhỏ nên gắn cố định các đồ nội thất có chiều cao để đảm bảo trẻ không thể làm đổ. Ngoài ra cha mẹ cũng nên để ý và nhắc nhở con chú ý không leo trèo tránh gây hỏng hóc nội thất và nguy hiểm cho con.

Vật trang trí bằng sành, sứ

Không ít các gia đình ưa chuộng bầy các vật trang trí bằng pha lê, sành, sứ trên các kệ tủ phòng khách nhưng không gắn cố định chân. Các vật trang trí này có nguy cơ rơi đổ từ trên cao xuống đất dễ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Nếu như đã sắm các đồ vật trang trí này trang trí ở phòng khách, cha mẹ nên gắn cố định chân khi trưng bày trên các kệ tủ để khôg xảy ra trường hợp các đồ vật này rơi xuống đất gây nguy hiểm cho cả ngừoi lớn và trẻ nhỏ.

Bình đun nước nóng tự động

Bình đun nước nóng tự động là vật không thể thiếu trong phòng khách của nhiều gia đình. Không ít trẻ nhỏ hiếu động đã tự ý mở vòi nước nóng khi không có bố mẹ trông coi dẫn đến việc trẻ bị bỏng.

Các gia đình có con nhỏ nên chú ý ngắt chế độ làm nóng khi không cần thiết. Ngoài ra cũng nên bố trí bình đun nước nóng ở vị trí trẻ nhỏ không với tới được để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Đây là những mối nguy hiểm có thể xảy ra cho trẻ ngay trong chính căn phòng khách mà các bậc phụ huynh cần lưu tâm để bảo vệ cho con trẻ, tránh những tai nạn không đáng có trong ngôi nhà của mình.

Bài viết liên quan