Sáng 18/11/2022, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động và Phúc Lợi Xã hội (LĐPLXH) Lào tổ chức Hội thảo “Vai trò của Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động trong công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong khu vực ASEAN” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh và ông Khamphat Onlasy –  Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động, Bộ LĐPLXH Lào đồng chủ trì Hội thảo. Cùng dự có bà Ingrid Christensen – Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam; đại diện các nước ASEAN; đại diện Bộ Ứng cứu khẩn cấp Trung Quốc; các chuyên gia của ILO về an toàn lao động.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết: Thực tế cho thấy trong quá trình sản xuất, kinh doanh, người lao động luôn phải đối diện với các yếu tố nguy hiểm, có hại, cùng với đó là ý thức chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động và người lao động là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) thời gian qua. Mặc dù, các cơ quan quản lý nhà nước đã có nhiều cố gắng trong việc ban hành các chính sách nhằm bảo vệ người lao động khỏi các nguy cơ TNLĐ, BNN, cùng với ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động và người lao động ngày càng được nâng cao nhưng những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, gây chết nhiều người do các nguyên nhân khách quan và chủ quan vẫn xảy ra, để lại hậu quả nghiêm trọng cả về vật chất và tinh thần cho người lao động, thân nhân, doanh nghiệp và cho toàn xã hội ở mỗi quốc gia.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Nhằm chia sẻ gánh nặng và phòng ngừa rủi ro cho doanh nghiệp, nhất là người lao động và thân nhân trước những rủi ro về TNLĐ, BNN, Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN là một trong những chính sách an sinh xã hội hữu ích nhất hiện nay. Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN sẽ bảo đảm bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do TNLĐ, BNN trên cơ sở đóng góp vào Quỹ.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Tống Giáp
 Thông qua Hội thảo Thứ trưởng Lê Văn Thanh bày tỏ mong muốn các đại biểu ASEAN, chuyên gia ILO, Trung Quốc cùng trao đổi, thảo luận và đóng góp những ý kiến, chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm hữu ích giữa Việt Nam và các nước trong ASEAN trong việc xây dựng và triển khai khuôn khổ pháp lý nói chung về ATVSLĐ cũng như chính sách về bảo hiểm TNLĐ, BNN nói riêng trong ASEAN, hướng tới cách tiếp cận chung, mục tiêu chung trong ASEAN về chính sách bảo hiểm TNLĐ, BNN, đưa ra cơ chế hiệu quả nhằm bảo vệ người lao động trước những rủi ro về TNLĐ, BNN.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Khamphat Onlasy, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động (Bộ LĐPLXH Lào) chúc mừng các nước ASEAN vì những thành tựu về an toàn lao động đã đạt được trong những năm qua.
Ông Khamphat Onlasy, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động (Bộ LĐPLXH Lào) phát biểu tại Hội thảo theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Tống Giáp

Tại Hội thảo, bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam chia sẻ: Trong Tuyên bố Thế kỷ của ILO về Tương lai Việc làm, 2019: Hội nghị đã kêu gọi tất cả các thành viên thúc đẩy việc phát triển hơn nữa cách thức tiếp cận lấy con người làm trung tâm đối với tương lai việc làm thông qua phổ cập tiếp cận tới an sinh xã hội toàn diện và bền vững. 
Bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo. Ảnh: Tống Giáp

Bà Christensen nhấn mạnh: An toàn, vệ sinh lao động là quyền cơ bản của người lao động vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động; các nước cần thảo luận về vai trò phòng ngừa của quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN; việc xác định bệnh nghề nghiệp đối với những người lao động sau thời gian nghỉ việc dài từ 10-20 năm thì xác định như thế nào, ai là người xác nhận hay những vấn đề liên quan đến các ngành, nghề có nguy cơ rủi ro cao hơn thì sẽ phải đống mức cao. Trong Công ước số 155 mục tiêu cao hơn là phòng ngừa TNLĐ-BNN chứ ko phải chỉ là bồi thường, chi trả cho người bị TNLĐ-BNN.

Chia sẻ tại Hội nghị Bà Yuka Ujita – Tiến sỹ, chuyên gia ILO Băng Kok cũng đã chia sẻ về tổng quan hệ thống bảo hiểm TNLĐ trên thế giới. Theo thống kê hiện nay trên thế giới, có khoảng dưới 40% lực lượng lao động thế giới được bảo vệ khi xảy ra TNLĐ – BNN, chỉ 6 % lao động giúp việc gia đình trên thế giới được tiếp cận với các chính sách an sinh xã hội toàn diện. Các nội dung mà ILO hiện nay đang tập trung thảo luận về các công cụ liên quan đến trợ cấp TNLĐ như rà soát và phân loại các văn bản, tiêu chuẩn; thực hiện một gói hoạt động nối tiếp có hạn hạn và thiết thực như thúc đẩy phê chuẩn và thực hiện các Công ước 102, Công ước 121; khảo sát tổng thể về Công tước trợ cấp TNLĐ và các tiêu chuẩn lao động quốc tế có liên quan năm 2024…

Đại diện Vụ Kế hoạch tài chính – Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc Ông Wende Sun cũng đã chia sẻ tổng quan về bảo hiểm trách nhiệm an toàn lao động tại Trung Quốc. Trong đó hiện nay tất cả 32  khu vực cấp tỉnh ở Trung Quốc đã triển khai bảo hiểm trách nhiệm ATVSLĐ. Các dịch vụ cụ thể thuộc chức năng phòng ngừa TNLĐ bao gồm: Tuyên truyền, giáo dục và đạo tào về ATLĐ, xây dựng, phát hành các tài liệu tuyên truyền, tổ chức hoạt động tuyên truyền, giáo dục, đào tạo, sản xuất an toàn; nhận biết, đánh giá rủi ro về ATLĐ; Điều tra các thiếu sót, nguy cơ xảy ra TNLĐ và các giải pháp khắc phục; xây dựng tiêu chuẩn về ATLĐ và sửa đổi các hệ thống quản lý an toàn, đánh giá tiêu chuẩn về ATLĐ; lập và triển khai phương án cấp cứu, xử lý sự cố TNLĐ, diễn tập phương án cấp cứu TNLĐ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ an toàn lao động, thiết bị an toàn lao động tiên tiến; các hoạt động phòng ngừa khác.

Cũng trong buổi hội thảo, các đại biểu đến từ ASEAN, Trung Quốc và các chuyên gia ILO đã tập trung trao đổi, chia sẻ và thảo luận về Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động trong công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên thế giới và trong khu vực ASEAN; chia sẻ kinh nghiệm triển khai chính sách bảo hiểm TNLĐ, BNN trong khu vực ASEAN; góc nhìn từ các nước ngoài khu vực ASEAN, đặc biệt là kinh nghiệm xây dựng, triển khai quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN và công tác phòng ngừa TNLĐ sau dịch COVID-19 ở các nước; cơ chế hiện có trong khu vực ASEAN, thành tựu và thách thức; chia sẻ kinh nghiệm thực hiện, thách thức và giải pháp, khuyến nghị của mỗi nước về vai trò của Quỹ bảo hiểm TBLĐ, BNN trong công tác phòng ngừa trong khu vực ASEAN; cơ chế thay thế và nhu cầu thiết lập cơ chế đền bù trong khu vực ASEAN với sự tham gia thảo luận của Myanmar, Philippines và Singapore… 
Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo
Các đại biểu tại Hội thảo đều nhất trí Hội thảo này là bước khởi đầu cho tương lai để các nước trong khu vực ASEAN có thể xây dựng Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động bị rủi ro, tai nạn trong quá trình lao động, giảm gánh nặng cho người sử dụng lao động cũng như của Nhà nước, xã hội.

Một số hình ảnh khác:

Bài viết liên quan